Nhập khẩu mỹ phẩm

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm là các thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật mà các nhà nhập khẩu phải đáp ứng trước khi tiến hành việc nhập khẩu mỹ phẩm nước ngoài về kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Mỗi sản phẩm mỹ phẩm khi nhập khẩu về Việt Nam đều phải thực hiện thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm tại cơ quan Hải quan và công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Bộ Y tế nhằm đánh giá về độ an toàn với người sử dụng.

Bước 1:  : Làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm tại cơ quan Hải quan

Theo Điều 22 Luật Hải quan năm 2001, Luật hải quan sửa đổi, bổ sung năm 2005, hồ sơ hải quan có thể là hồ sơ giấy hoặc hồ sơ điện tử, bao gồm:

 •  Tờ khai hải quan;
 •  Hoá đơn thương mại;
 •  Hợp đồng mua bán hàng hoá;
 •  Giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với nhập khẩu hàng hóa mà theo quy định của pháp luật phải có giấy phép;
 • Các chứng từ khác theo quy định của pháp luật đối với mặt hàng mà người khai hải quan phải nộp hoặc xuất trình cho cơ quan hải quan.

Trình tự, thủ tục hải quan được thực hiện theo Điều 16 Luật Hải quan năm 2001, sửa đổi, bổ sung năm 2005 như sau:

 • Khai và nộp tờ khai hải quan; nộp, xuất trình chứng từ thuộc hồ sơ hải quan; trong trường hợp thực hiện thủ tục hải quan điện tử, người khai hải quan được khai và gửi hồ sơ hải quan thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử của Hải quan;
 • Đưa hàng hóa đến địa điểm được quy định cho việc kiểm tra thực tế;
 • Nộp thuế nhập khẩu.

Ngoài ra, bạn còn phải nộp thuế GTGT cho mặt hàng nhập khẩu.

Để đáp ứng những tiêu chuẩn cho phép nhập khẩu một mặt hàng, bạn phải đảm bảo điều kiện quy định tại Điều 34 Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2007 về điều kiện bảo đảm chất lượng hàng hoá nhập khẩu, nghĩa vụ của người nhập khẩu quy định tại Điều 12 Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2007, các qui định liên quan đến quản lý nhập khẩu mỹ phẩm tại điều 35  Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế.

cong-bo-my-pham
                                   Dịch vụ tư vấn công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Bước 2: Làm thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu bao gồm:

 1. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 2. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản được lập theo mẫu);
 3. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho nhà nhập khẩu;
 4. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) còn hạn, nếu không ghi thời hạn hiệu lực thì phải được cấp trong vòng 24 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

Lệ phí Nhà nước với mỗi hồ sơ công bố hiện nay là: 500.000 đồng

Thời gian giải quyết: Theo quy định là 03 ngày làm việc. Tuy nhiên, do hiện nay Cục Quản lý dược đang thực hiện tiếp nhận và giải quyết hồ sơ qua mạng nên thời gian thực tế khoảng 15 ngày làm việc.

Trường hợp gặp khó khăn trong thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam cho sản phẩm của doanh nghiệp, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Lighthouse LAW để được trợ giúp, TƯ VẤN MIỄN PHÍ và/hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn.

Lighthouse LAW là đơn vị tư vấn lâu năm chuyên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm, công bố mỹ phẩm nhập khẩu, công bố mỹ phẩm trong nước. Cam kết hoàn lại toàn bộ chi phí đã thu nếu không hoàn thành công việc cho khách hàng như thỏa thuận.

Liên hệ luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Lighthouse LAW – Điểm tựa pháp lý

Hotline: 0962.899.659

Tel: 0462.966.777

Email:  contact@lighthouselaw.vn

 

One thought on “Nhập khẩu mỹ phẩm

 1. administrator Người đăngTrả lời

  Nếu ko có giấy phép đkkd thì sẽ không thể làm hồ sơ nhập khẩu mỹ phẩm. bạn chỉ có thể nhận qua đường bưu phẩm hoặc xách tay về nước. phương thức này số lượng nhập sẽ rất hạn chế và chỉ đủ tiêu dùng cá nhân. Nếu muốn nhập để kinh doanh bạn bắt buộc phải đăng ký kinh doanh nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *