Điều kiện để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đang ngày càng nhiều bởi sự sự hiếu khách cũng như sự ôn hòa về khí hậu của nước ta. Tuy nhiên có những điều kiện và quy định của nhà nước Việt Nam chúng ta áp dụng cho việc người nước ngoài mua nhà cũng như nghĩa vụ của họ khi mua nhà tại Việt Nam. Lighthouse LAW chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất.

Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I – Quyền sở hữu Nhà ở của người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Pháp luật Việt Nam chính thức thừa nhận người nước ngoài (NNN) được quyền mua nhà tại Việt Nam từ năm 2014 khi Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành. Theo đó quy định:

Đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài bao gồm:

 1. Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật có liên quan;
 2. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam;
 3. Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
 4. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:
 5. Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật có liên quan;
 6. Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.
nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-tai-viet-nam
                 Dịch vụ tư vấn pháp lý người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Điều kiện, quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

 1. Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật có liên quan.
 2. Đối với tổ chức nước ngoài thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận đầu tư) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
 3. Đối với cá nhân người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư; trường hợp trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có nhiều tòa nhà chung cư để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% số căn hộ của mỗi tòa nhà chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà chung cư này.

Trường hợp trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trong đó có nhà ở riêng lẻ để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu số lượng nhà ở riêng lẻ theo quy định sau đây:

 1. a) Trường hợp chỉ có một dự án có số lượng nhà ở riêng lẻ dưới 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% tổng số lượng nhà ở trong dự án đó;
 2. b) Trường hợp chỉ có một dự án có số lượng nhà ở riêng lẻ tương đương 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 250 căn;
 3. c) Trường hợp có từ hai dự án trở lên mà tổng số nhà ở riêng lẻ trong các dự án này ít hơn hoặc bằng 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% số lượng nhà ở của mỗi dự án.

Thời hạn sở hữu nhà ở tối đa không quá 50 năm, hết thời hạn có thể gia hạn.

II – Người nước ngoài thực hiện việc chuyển nhượng, mua bán nhà ở tại Việt Nam

Người nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu Nhà ở tại Việt Nam có quyền thực hiện các giao dịch mua, bán, chuyển nhượng nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Về cơ bản, khi đã có đủ điều kiện thì NNN sẽ thực hiện các giao dịch về nhà ở như đối với người Việt Nam.

Các bước để thực hiện giao dịch mua, bán nhà ở:

Bước 1: Ký kết và công chứng hợp đồng mua, bán nhà ở

Bước 2: Thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế

Bước 4: Hoàn tất việc mua, bán.

III – Nghĩa vụ tài chính đối với người nước ngoài khi tham gia giao dịch về nhà ở

 1. Thuế thu nhập cá nhân:

– Người nước ngoài khi phát sinh thu nhập từ hoạt động bán nhà ở thì sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam. Mức thuế này được tính như sau:

– Mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi thực hiện giao dịch mua bán nhà ở là: 2 % (hai phần trăm) trên giá chuyển nhượng ghi trong hợp đồng mua bán.

 1. Lệ phí trước bạ:0,5 % (không phẩy năm phần trăm) theo giá niêm yết của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền)
 2. Lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận: 000 đồng

IV – Dịch vụ của Lighthouse LAW cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

 • Tư vấn các quy định pháp lý cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.
 • Tư vấn hợp đồng đặt cọc, mua bán, tặng cho nhà cho người nước ngoài tại Việt Nam.
 • Tư vấn cho khách hàng thực hiện thủ tục sang tên, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người nước ngoài tại Việt Nam.
 • Đại diện cho khách hàng thực hiện thủ tục sang tên, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người nước ngoài tại Việt Nam.
 • Trao lại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người nước ngoài.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ cũng như sử dụng gói dịch vụ tư vấn cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam uy tín và chuyên nghiệp nhất.

Hotline: 0962.899.659

Email: Contact@lighthouselaw.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *