Các loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam

Các loại hình doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam!

Cùng với guồng phát triển kinh tế hiện nay của thế giới nói chung và của nền kinh tế Việt Nam nói riêng thì hàng loạt doanh nghiệp mọc lên với sự đa dạng về lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh. Đứng trước ngưỡng phát triển mạnh mẽ thì những nhà đầu tư, nhà kinh doanh lưỡng lự không biết mình nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào là phù hợp là có lợi nhất cho việc kinh doanh của mình. Vậy bài viết dưới đây của hãng luật LIGHTHOUSE LAW sẽ giúp những chủ doanh nghiệp trong tương nhìn ra được những ưu điểm cũng như hạn chế để lựa chọn được loại hình doanh nghiệp tối ưu nhất.

Hiện nay có 4 loại hình doanh nghiệp chính bao gồm:

  • Doanh nghiệp tư nhân;
  • Công ty TNHH;
  • Công ty Cổ phần;
  • Công ty Hợp danh,

Mỗi loại hình doanh nghiệp đều được quy định một cách cụ thể tại Luật doanh nghiệp 2016:

I.   Doanh nghiệp tư nhân:

Đây là loại hình doanh nghiệp với ưu điểm là một cá nhân tự đứng ra thành lập doanh nghiệp và hoạt động độc lập quản lý công ty một cách trực tiếp hoặc gián tiếp, có quyền một mình quyết định đến những vấn đề quan trọng của doanh nghiệp mình tuy nhiên đây lại là loại hình có nhiều nhược điểm bởi chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm từ những rủi ro của doanh nghiệp bằng tất cả tài sản của mình, bên cạnh đó doanh nghiệp tư nhân sẽ không có tư cách pháp nhận, không được quyền phát hành bất kỳ một chứng khoán nào nhằm huy động vốn cho doanh nghiệp mình.

loai-hinh-doanh-nghiep

II.   Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH):

Công ty TNHH  bao gồm công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH từ hai thành viên trở lên, đối với loại hình công ty TNHH một thành viên với ưu điểm là chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty, có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp, tuy nhiên lại không được phát hành chứng khoán. Còn công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên thì được quy định cụ thể về số lượng thành viên ít nhất phải có 2 thành viên và không vượt quá 50 thành viên chịu trách nhiệm bằng số vốn cam kết góp vào công ty, có tư cách pháp nhân và cũng không được phát hành chứng khoán.

III.   Công ty Cổ phần:

Đây là loại hình doanh nghiệp mà vốn điều lệ của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần, do nhiều cổ đông tham gia góp vốn, công ty quy đinh phải có ít nhất ba cổ đông tham gia và không giới hạn số cổ đông, với ưu điểm là loại hình với sự tham gia của rất nhiều cá nhân, tổ chức cũng nhau góp vốn kinh doanh và chịu trách nhiệm bằng tất cả số cổ phần mà mình nắm giữ trong công ty, có tư cách pháp nhân được phép phát hành chứng khoản trên những hình thức như phát hành trái phiếu, cổ phiếu…để huy động vốn nên đây là loại hình được rất nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn vì độ rủi ro không cao, trách nhiệm không lớn.

Bài viết cùng chủ đề :

IV.   Công ty Hợp danh:

Đây là loại hình công ty chưa được phổ biến ở Việt Nam bởi sự rủi ro cao khi thành viên hợp danh của công ty phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình, đây là đặc trưng của loại hình công ty đối nhân trên thế giới, hoạt động kinh doanh dựa trên sự uy tín của các thành viên hợp danh, các thành viên hợp danh được quyền đại diện công ty hoạt động kinh doanh  tuy nhiên một nhược điểm lớn của công ty hợp danh cũng như doanh nghiệp tư nhân đấy là không có tư cách pháp nhân.

Khi tiến đến thành lập một doanh nghiệp các chủ doanh nghiệp cần phải hiểu rõ về những ngàn luật điều chỉnh lĩnh vực mình làm, cần phải tuân thủ những quy định chung cũng như quy định riêng của từng loại hình doanh ngiệp, vì vậy lựa chọn loại doanh nghiệp phù hợp là điều quan trọng nhất của doanh nghiệp khi mới bắt đầu thành lập.

Lighthouse Law với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thành lập doanh nghiệp luôn hướng đến những điều tốt đẹp cho các bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp tất cả thắc mắc trong quá trình thành lập doanh nghiệp.

TƯ VẤN LUẬT Lighthouse LAW

Tel: 0462.966.777

Hotline : 0966.899.659 

Email: contact@lighthouselaw.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *