Kinh doanh thực phẩm chức năng

Kinh doanh thực phẩm chức năng đang ngày càng phát triển cùng với nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. Với đặc thù là mặt hàng thực phẩm có khả năng tác động trực tiếp đến sức khỏe con người, pháp luật bắt buộc các cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng phải được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi bắt đầu kinh doanh.

Điều kiện cần thiết để xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng!

Để xin được giấy chứng nhận, cơ sở cần chuẩn bị các điều kiện về nhân sự, địa điểm, hồ sơ, tài liệu như sau:

  1. Về nhân sự:

– Chủ cơ sở (người đại diện theo pháp luật/chủ hộ kinh doanh) và các nhân viên tham gia trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm chức năng phải có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.

– Chủ cơ sở (người đại diện theo pháp luật/chủ hộ kinh doanh) và các nhân viên tham gia trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm chức năng phải có giấy khám sức khỏe được cấp bởi cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên.

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ (đầu tóc gọn gàng, không để móng tay, không đeo nhẫn,…) và không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

kinh-doanh-thuc-pham-chuc-nang
              Cấp giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng
  1. Về cơ sở:

– Địa điểm dùng làm cơ sở kinh doanh phải ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, cách biệt với các nguồn gây ô nhiễm (cống, rãnh, hố rác, nhà vệ sinh,…);

– Địa điểm dễ làm vệ sinh, đảm bảo kín, chống được sự xâm nhập của công trùng;

– Có đủ ánh sáng, hệ thống thông gió, có biển hiệu và bình chữa cháy;

– Có giá kệ trưng bày sản phẩm, không để sản phẩm dưới nền nhà, không để tiếp xúc với tường;

– Có khu vực thay đồ bảo hộ riêng cho nhân viên.

  1. Về hồ sơ tài liệu:

– Các giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm chức năng như hợp đồng mua bán, hóa đơn;

– Đăng ký kinh doanh của cơ sở;

Hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng bao gồm:

  1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng;
  2. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu);
  3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ:

– Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;

– Sơ đồ quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm;

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.

  1. Bản sao giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm;
  2. Bản sao giấy khám sức khỏe.

Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ tổ chức đoàn thẩm định cơ sở trong khoảng 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận. Trường hợp cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định sẽ được cấp giấy chứng nhận, nếu không đạt sẽ phải chuẩn bị và nộp lại hồ sơ từ đầu.

Cơ quan tiếp nhận giải quyết hồ sơ:

– Cục An toàn thực phẩm: Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng (trừ cơ sở nhỏ lẻ như hộ kinh doanh);

– Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Đối với cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ.

Thời gian giải quyết thủ tục hành chính: Khoảng 20 ngày làm việc.

Lighthouse LAW là đơn vị tư vấn lâu năm chuyên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính sẽ là nơi mang đến sự tin cậy cho khách hàng. Cam kết hoàn lại toàn bộ chi phí đã thu nếu không hoàn thành công việc cho khách hàng như thỏa thuận.

Liên hệ Lighthouse LAW để được tư vấn miễn phí và/hoặc sử dụng dịch vụ

Tel: 046.2966.777

Hotline 24/7: 096.289.9659

Email: contact@lighthouselaw.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *