Giấy phép lao động cho người nước ngoài

Giấy phép lao động cho người nước ngoài là giấy tờ bắt buộc đối với người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, nó có thể xem như là giấy thông hành của người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Ngoại trừ một số trường hợp được miễn giấy phép lao động thì tất cả lao động nước ngoài muốn làm việc hợp pháp tại Việt Nam đều phải có giấy phép lao động.

Bài viết cùng chủ đề:

Các hình thức lao động mà công dân nước ngoài có thể làm việc khi làm việc tại Việt Nam:

  1. Thực hiện hợp đồng lao động;
  2. Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp;
  3. Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế;
  4. Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng;
  5. Chào bán dịch vụ
  6. Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam
  7.  Tình nguyện viên
  8.  Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại;
  9. Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật;
  10. Tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam.
giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai
              Dịch vụ tư vấn xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Doanh nghiệp trước khi tuyển dụng và xin giấy phép lao động cho người nước ngoài phải thực hiện việc xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết tắt là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc. Trong quá trình thực hiện nếu thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thì người sử dụng lao động phải báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Sau khi có văn bản chấp thuận của Chủ tịch UBND cấp tỉnh thì mới được đăng tuyển và xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài vào hoạt động tại doanh nghiệp.

Đối với trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện phải xin cấp giấy phép lao động thì vẫn phải làm thủ tục xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép tại Sở LĐTB&XH.

Các trường hợp còn lại, điều kiện để cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam như sau:

  1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
  2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
  3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
  4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
  5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Hồ sơ xin cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài bao gồm:

  1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động;
  2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.
  3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.
  4. Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật

Đối với một số nghề, công việc, văn bản chứng minh trình độ chuyên môn, kỹ thuật của người lao động nước ngoài được thay thế bằng một trong các giấy tờ sau đây:

  1. Giấy công nhận là nghệ nhân đối với những ngành nghề truyền thống do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;
  2. Văn bản chứng minh kinh nghiệm của cầu thủ bóng đá nước ngoài;
  3. Bằng lái máy bay vận tải hàng không do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với phi công nước ngoài;
  4. Giấy phép bảo dưỡng tàu bay do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với người lao động nước ngoài làm công việc bảo dưỡng tàu bay.
  5. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính       màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
  6. Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.
  7. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài tùy theo từng trường hợp vào làm việc mà phải cung cấp.

Thời gian thực hiện thủ tục cấp phép: 15 ngày làm việc.

Thời hạn của giấy phép lao động là 02 năm.

Trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc xin cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài thì có thể liên hệ với Lighthouse LAW để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ và/hoặc sử dụng dịch vụ

Liên hệ luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

TƯ VẤN LUẬT Lighthouse LAW

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật doanh nghiệp, gọi: 0462.966.777

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:  contact@lighthouselaw.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *