Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

1 ) Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Có cần thiết để xin cấp giấy chứng nhận này không?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là giấy chứng nhận được cấp cho cở sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khi các cơ sở này đạt được các tiêu chí tối thiểu theo quy định. Trừ các trường hợp sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, tất cả các trường hợp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bài viết cùng chủ đề:

Ngày nay, vấn đề an toàn thực phẩm đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Đòi hỏi thực phẩm sạch, từ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh buôn bán, đến các nhà hàng phục vụ ăn uống trực tiếp đều phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sức khỏe là nền tảng của con người. Trước vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay, Nhà nước Việt Nam đã có nhiều quy định, chế tài nhằm buộc các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và kinh doanh.

2 ) Xử lý vi phạm khi không có đầy đủ giấy tờ chứng minh cho doanh nghiệp của mình đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

 • Tùy theo mức độ, tính chất vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm mà việc xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tổ chức , cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm là khách nhau. Nếu gây thiệt hại thì phải khắc phục hậu quả và bồi thường theo quy định của pháp luật nhà nước.
 • Đối với những người lạm dụng chức quyền vi phạm quy định luật an toàn thực phẩm hoặc quy định liên quan khác về an toàn thực phẩm thì tùy vào mức độ, tính chất vi phạm mà sẽ bị kỉ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
 • Mức tiền phạt đối với vi phạm hành chính theo quy định của khoản 1 áp dụng với mức phạt cao nhất theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính mà vẫn thấp hơn 7 lần giá trị thực phẩm vi phạm thì mức phạt được áp dụng không quá 7 lần giá trị thực phẩm vi phạm.

Qua các hình thức xử lý vi phạm bên trên, chúng ta thấy được rằng việc đăng ký xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đến với các cơ quan chức năng là một việc làm hết sức cần thiết bởi nó vừa giúp cho chúng ta giảm thiểu khả năng mắc bệnh tật khi ăn uống sinh hoạt hằng ngày mà còn giúp hạn chế những rắc rối đến từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

giay-chung-nhan-ve-sinh-an-toan-thuc-pham
       Tư vẫn xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

3 ) Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp.

Trình tự thực hiện

 1. Liên hệ lấy hồ sơ mẫu tại cơ quan quản lý Nhà nước, văn bản pháp luật hoặc có cách đơn giản nhất là liên hệ Lighthouse LAW;
 2. Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền (Tùy theo loại hình và hàng hóa mà nộp tại: Cục ATTP; Chi cục ATVSTP; Phòng Y tế, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Sở công thương,…)
 3. Khi hồ sơ đã hợp lệ, cơ quan Nhà nước sẽ tổ chức đoàn thẩm định cơ sở. Kết quả thẩm định cơ sở ghi vào Biên bản thẩm định cơ sở. Nếu cơ sở đạt sẽ được cấp Giấy chứng nhận, nếu không đạt thì sẽ phải chuẩn bị và thẩm định lại;
 4. Cơ quan Nhà nước cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho Tổ chức;
 5. Khi hồ sơ không đạt, tại biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 60 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.

4 ) Các loại giấy tờ, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm!

 1. Giấy chứng nhận tư cách hoạt động (ĐKKD, giấy phép hộ kinh doanh,..);
 2. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận;
 3. Bản thuyết trình về điều kiện cơ sở vật chất đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm Bản cam đoan bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm do đơn vị sản xuất kinh doanh;
 4. Giấy chứng thực sức khoẻ của người trực tiếp sản xuất kinh doanh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;
 5. Giấy chứng thực hoàn thành khoá tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm;
 6. Ngoài ra, tùy từng cơ quan cấp phép mà hồ sơ sẽ yêu cầu một số giấy tờ khác.

5) Tư vấn xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Lighthouse LAW

Tại Lighthouse Law khi làm thủ tục xin cấp giấy phép chứng nhận doanh nghiệp của mình đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm quý khách hàng sẽ được nhận các tiện ích:

 1. Kiểm tra, xem xét và đánh giá tính pháp lý của các yêu cầu tư vấn và các giấy tờ của khách hàng
 2. Trên cơ sở các yêu cầu và tài liệu khách hàng cung cấp các luật sư của chúng tôi sẽ  phân tích, đánh giá tính hợp pháp, sự phù hợp với yêu cầu thực hiện công việc;
 3. Đối với trường hợp khách hàng cần luật sư cùng tham gia đàm phán, gặp mặt trao đổi với đối tác của khách hàng trong việc xin cấp Giấy chứng nhận , chúng tôi sẽ sắp xếp, đảm bảo sự tham gia theo đúng yêu cầu;
 4. Đại diện lên Bộ y tế để nộp hồ sơ, thay đổi hồ sơ trong việc xin cấp giấy chứng nhận cho khách hàng;
 5. Đại diện theo dõi hồ sơ và trả lời của Bộ y tế, thông báo kết quả hồ sơ đã nộp cho khách hàng;
 6. Nhận giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan có thẩm quyền.

Liên hệ luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

TƯ VẤN LUẬT Lighthouse LAW

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật doanh nghiệp, gọi: 0462.966.777

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:  contact@lighthouselaw.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *