Giấy chứng nhận đầu tư là gì?

Giấy chứng nhận đầu tư là gì?

Giấy chứng nhận đầu tư là một loại giấy tờ vô cùng cần thiết và bắt buộc phải có khi mà các chủ đầu tư  trong nước và đặc biệt hơn là chủ đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam với mong muốn thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp tại đất nước chúng ta.

Vậy giấy chứng nhận đầu tư là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về loại giấy tờ này qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Trước hết, chúng ta phải nắm được rằng giấy chứng nhận đầu tư là một loại giấy phép hoạt động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành tới các cá nhân, tổ thức có đầy đủ điều kiện thường được gắn liền với các dự án đầu tư và áp dụng phần lớn là cho các tổ chức, các cá nhân có sự đầu tư của chủ đầu tư nước ngoài.

Mục đích của việc bắt buộc các cá nhân, tổ chức phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư nhằm giúp cho nhà nước Việt Nam quản lý được việc đầu tư của khách hàng và việc này được áp dụng cho tất cả các nhà đầu tư kể cả trong và ngoài nước khi thực hiện đầu tư trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

giay-chung-nhan-dau-tu-la-gi
             Giấy chứng nhận đầu tư là gì? Thủ tục xin giấy chứng nhận đầu tư ra sao?

Các trường hợp phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và hồ sơ cần thiết của từng trường hợp theo quy định của luật đầu tư như sau:

Đối với các dự án đầu tư của nhà đầu tư trong nước.

  • Giấy xác nhận tư cách pháp lý của nhà đầu tư tại Việt Nam.
  • Biên bản xác định các mục tiêu, quy mô, địa điểm thực hiện dự án đầu tư.
  • Vốn, tiến độ dự án khi thực hiện.
  • Các cam kết về nhu cầu sử dụng đất và bảo vệ môi trường.
  • Kiến nghị ưu đãi đầu tư (nếu có).

Đối với các dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Theo Khoản 1 – Điều 23 của Luật đầu tư, cụ thể như sau: Tổ chức kinh tế phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật và thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam thuộc các trường hợp như sau:

  • Nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ ít nhất 51% vốn điều lệ hoặc đa số thành viên hợp danh của công ty là cá nhân nước ngoài đối với công ty hợp danh.
  • Có thành viên là tổ chức kinh tế quy định tại khoản a nêu trên nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên.

Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư nếu thuộc một trong hai trường hợp trên và hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Văn bản đăng ký đầu tư theo mẫu ban hành.
  • Các hợp đồng hợp tác kinh doanh đói với hình thức đầu tư theo hợp đồng đó
  • Báo cáo khả năng tài chính của nhà đầu tư (nhà đầu tư tự lập và chịu trách nhiệm).

Trên đây là những thông tin giúp khách hàng nắm bắt được giấy chứng nhận đầu tư là gì và những trường hợp cần phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng như hồ sơ cần thiết cho các trường hợp đó.

Mọi thắc mắc về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến với Lighthouse LAW để được các chuyên gia giải đáp một cách nhanh chóng nhất.

TƯ VẤN LUẬT Lighthouse LAW

Hotline: 0962.899.659

Tel: 0462.966.777

Email: contact@lighthouselaw.vn

Website: https://lighthouselaw.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *