Công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu

Công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu là gì? thực hiện như thế nào? thực hiện ở đâu?… là những câu hỏi mà ngày nào các chuyên viên tư vấn của Lighthouse LAW cũng nhận được từ quý khách hàng. Bài viết này, Lighthouse LAW sẽ cung cấp những cái nhìn tổng quát về thủ tục công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm để quý khách hàng nắm bắt.

Câu hỏi từ email: thinv.hust@gmail.com về vấn đề thực hiện công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu như sau:

Kính thưa quý luật sư, hiện nay công ty chúng tôi đang dự định nhập khẩu một dòng sản phẩm từ Hàn Quốc đó là nhân sâm dạng viên nang giúp thải độc, mát gan, bồi bổ cơ thể khỏe mạnh. Vậy cho tôi hỏi sản phẩm đó có cần công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu không và hồ sơ khi thực hiện công bố là như thế nào? Rất mong quý luật sư hướng dẫn.

Câu trả lời của Lighthouse LAW như sau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi. 

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng dù là sản xuất trong nước hay nhập khẩu đều có những tác động nhất động tới sức khỏe người sử dụng. Nhằm đảm bảo sản phẩm thực phẩm không gây nguy hại đến sức khỏe, cơ quan quản lý Nhà nước buộc các đơn vị sản xuất/kinh doanh thực phẩm phải thực hiện thủ tục công bố tương ứng trước khi đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Trình tự, thủ tục công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu được thực hiện như sau:

cong-bo-chat-luong-san-pham-nhap-khau1
Tư vấn công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu nhanh chóng chính xác

Thiết lập hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu:

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo các quy định tại Luật ATTP 2010 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đối với sản phẩm nhập khẩu của bên bạn hồ sơ gồm:

  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc chứng nhận y tế hoặc giấy chứng nhận tương đương do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp trong đó có nội dung thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về thực phẩm (bản gốc hoặc bản sao công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự);
  • Nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ kèm theo nhãn phụ bằng tiếng Việt;
  • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm thực hiện thủ tục công bố (kiểm nghiệm tại Việt Nam hoặc phòng kiểm nghiệm nước ngoài được thừa nhận);
  • Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh (thông thường là 03 mẫu);
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu sản phẩm của bên bạn yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt.
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản sao chứng thực);
  • Bảng công thức thành phần (CA) sản phẩm (nếu có).

Căn cứ các quy định về công bố tiêu chuẩn sản phẩm:

  1. Người sản xuất, người nhập khẩu căn cứ các quy định hiện hành để thực hiện thủ tục Công bố hợp quy đối với sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật hoặc Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật. Tương ứng với mỗi thủ tục sẽ yêu cầu hồ sơ, trình tự cách thức khác nhau.
  2. Nội dung của tiêu chuẩn công bố phải phù hợp với quy định của pháp luật.

Địa chỉ nộp hồ sơ: Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế

Thời gian giải quyết thủ tục hành chính: 15 ngày làm việc

Hiệu lực Giấy công bố: 03 năm.

Lighthouse LAW – Điểm tựa pháp lý, quý khách hàng có thể liên hệ để được tư vấn miễn phí và/hoặc sử dụng dịch vụ

Hotline 24/7: 096.289.9659

Tel: 0462.966.777

Email: contact@lighthouselaw.vn

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *