3 bước xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Làm thế nào để xin  giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ?

Thực phẩm là nhóm sản phẩm có nguy cơ cao tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Thực phẩm sạch, sản xuất/kinh doanh thực phẩm sạch, đảm bảo cơ sở sản xuất/kinh doanh thực phẩm sạch là trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước. Quy định buộc các cơ sở sản xuất/kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn và có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm) là hợp lý.

Bài viết cùng chủ đề:

Các quy định hiện hành của Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định rất rõ các điều kiện về nhân sự, cơ sở, nguồn gốc thực phẩm,… buộc các cơ sở sản xuất/kinh doanh phải đáp ứng. Điều này gây không ít khó khăn cho các cơ sở trong quá trình chấp hành bởi không phải cơ sở nào cũng có bộ phận pháp chế hoặc có được sự tư vấn tốt. Hiểu được vấn đề này, Lighthouse LAW cung cấp những giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp chấp hành đúng và đủ các quy định hiện hành

giay-chung-nhan-ve-sinh-an-toan-thuc-pham
                       3 bước xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

3 bước để xin cấp  giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bước 1: Chuẩn bị các điều kiện về hồ sơ, cơ sở, nhân sự chuẩn theo các quy định của pháp luật

  • Về nhân sự: Chủ cơ sở và các nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất/kinh doanh phải được tập huấn kiến thức về ATTP và có giấy khám sức khỏe tại cơ sở y tế cấp quận trở lên;
  • Về cơ sở vật chất: Sạch sẽ, thoáng mát, dễ vệ sinh, dễ thoát nước. Quy trình sản xuất/kinh doanh được thiết kế theo quy trình một chiều từ đầu vào cho tới đầu ra đảm bảo không bị thôi nhiễm chéo. Có nội quy, bảng hiệu, phân chia khu vực rõ ràng;
  • Về hồ sơ, tài liệu: Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, đăng ký kinh doanh. Các giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm.
  • Một số vấn đề khác sẽ được tư vấn chi tiết khi được liên hệ.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho Cơ quan nhà nước có thẩm quyền 

  • Các cơ quan quản lý và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay gồm: Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Bộ Công Thương; . Bộ Y Tế Tùy từng loại hình và sản phẩm sản xuất, kinh doanh không nộp hồ sơ cho cơ quan quản lý tương ứng;
  • Hồ sơ được nộp theo dạng điện tử (với hồ sơ nộp tại Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế), hoặc nộp qua đường bưu điện, nộp trực tiếp tại cơ quan chủ khác.
  • Tổ chức, cá nhận lập bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định sau đó nộp cho Cơ quan Có thẩm quyền giải quyết.
  • Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan quản lý Nhà nước thụ lý hồ sơ sẽ thành lập đoàn và tiến hành thẩm định trực tiếp tại cơ sở để ra kết luận Đạt hoặc Không đạt.

Bước 3 : Tiếp đón đoàn thẩm định cơ sở

  • Đây là khâu quan trọng nhất quyết định đến việc cơ sở có thể ĐẠT/KHÔNG ĐẠT để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Giấy Chứng nhận cấp cho cơ sở là việc kiểm tra cơ sở sẽ nhiều chặt ché. Việc kiểm tra được thực hiện bởi đoàn thẩm định cơ sở được lập bởi cơ quan tiếp nhận hồ sơ bao gồm 03-05 thành viên sẽ thẩm định tất cả các vấn đề: Hồ sơ chứng Minh nguồn gốc nguyên liệu sản xuất/kinh doanh; Giấy tờ xác nhận kiến thức ATTP và giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp sản xuất/kinh doanh khác; điều kiện thực tế cơ sở: Cống rãnh, sáng ánh, nhà vệ sinh, quy trình một chiều, …
  • Sau khi hoàn thành việc thẩm định, cơ sở phải được kết luận ĐẠT/KHÔNG ĐẠT. Nếu xác nhận đạt cơ sở là để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

3 bước thực hiện tưởng chừng đơn giản nhưng thực sự nó thực sự không phải là đơn giản bởi sự rắc rối từ giấy tờ, thủ tục và việc tiếp đón đoàn thẩm định cơ sở thẩm định dựa nhiều vào cảm tính.

Nhầm giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như để nhanh chóng bắt tay vào sản xuất/kinh doanh thực phẩm với đầy đủ các giấy tờ pháp lý. Lighthouse LAW cung cấp dịch vụ  tư vấn xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, với nội dung tư vấn sau:

  • Tư vấn chuẩn bị cơ sở, địa điểm đáp ứng quy trình một chiều, đáp ứng các điều kiện tối thiểu được chấp nhận;
  • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ, tài liệu chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, nguồn gốc thực phẩm, nguồn gốc dụng cụ bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Tư vấn chuẩn bị tất cả các giấy tờ pháp lý, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe cho chủ cơ sở và nhân viên khác;
  • Tư vấn soạn thảo bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định;
  • Thay mặt, đại diện đơn vị tiến hành nộp hồ sơ, nhận kết quả, tiếp đón đoàn thẩm định cơ sở và xử lý các vấn đề phát sinh cho đến khi đạt kết quả;
  • Tư vấn các vấn đề khác theo yêu cầu sau khi công việc hoàn thành.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Lighthouse LAW để được tư vấn miễn phí và/hoặc sử dụng dịch vụ.

Hotline 24/7: 096.289.9659

Tel:  0462.966.777

Email:   contact@lighthouselaw.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *